Đấu giá tên miền
Đăng nhập
 
Đăng ký thành viên
Quên mật khẩu
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Quảng cáo - rao vặt

Bí kíp đầu tư tên miền

 Các phương pháp đầu tư tên miền

Domain, tên miền và đầu tư tên miền

 1. Domain Name là gì?

Domain, hay còn gọi là tên miền, là một tên chỉ bao gồm các số 0..9 và các ký tự alpha (a,b,c,..) được sử dụng như một định danh máy tính riêng biệt (ví dụ : Web Server hay Mail Server) trên Internet. Domain cho phép người sử dụng Internet gõ vào một tên yahoo.com,... để định danh thay cho một con số địa chỉ. Ví dụ như 195.10.228.174. Mục đích của Domain là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,... như mycompany.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ IP
 

2. Tại sao cần đăng ký domain ?

Đăng ký domain có nhiều mục đích như: Xây dựng website thương mại, quảng cáo, quảng bá thương hiệu, chuyển nhượng, cho thuê,... 
 

3. Có bao giờ xảy ra sự trùng lắp tên miền không ?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau, theo nguyên tắt ai đăng ký trước sẽ được cấp phát.
 

4. Tên miền dài có ảnh hưởng đến tốc độ truy cập không ?

Tên miền dài không ảnh hưởng gì đến tốc độ truy cập. Tốc độ truy cập do dịch vụ hosting và đường quyết định.
 

5. Có bao nhiêu loại tên miền ?

Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất : tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. 
- Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, info, biz.
- Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ký hiệu này đợc quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế (ICANN). Việt Nam có phần đuôi là VN, Australia là AU, Pháp là FR, ... Hiện có hơn 200 tên miền quốc gia khác nhau. Dưới mỗi tên miền quốc gia có tên miền cấp 2 và cấp 3 ( thí dụ com.vn, edu.vn, ...)
 

6. Khác nhau giữa các tên miền com, net, org ?

Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, . org.
- Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. 
- Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dich vụ internet. 
- Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.
 

7. Ai có thể đăng ký tên miền ?

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.
 

8. Ai là người sở hữu tên miền ?

Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.
 

9. Ai quản lý các tên miền ?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý . Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC.
 

10. Chi phí để đăng ký tên miền ?

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng ký tuỳ thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp( Registrar).Phí đăng ký tên miền tại Network Solutions Inc và Register.com, là 70USD/ 2 năm
 
11. Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu ?
Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ của tên miền cần phải đăng ký lại. 
 

12. Khi nào có thể sử dụng tên miền đã đăng ký ?

Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, một tên miền cần 24 - 48 giờ để có thể sử dụng được
 

13. Khi đã đăng ký tên miền xong, tôi có thể tạo website cho mình không ?

Không, bạn cần một dịch vụ gọi là web hosting để chứa các website do mình tạo ra. Các trang web do bạn thiết kế sẽ được đặt trong một máy chủ có nối mạng internet. Khi người truy cập gõ một địa chỉ website, các máy chủ này sẽ cung cấp các trang web đã được lưu trước đó.
 

14. Có thể đăng ký tên miền mà không đăng ký dịch vụ webhosting ?

Bạn hoàn toàn có thể chỉ đăng ký tên miền trước. Khi website được thiết kế xong, bạn mới cần dịch vụ webhosting. Bạn cũng có thể đăng ký nhiều tên miền, rồi dùng dịch vụ URL Forwarding để sử dụng chung một dịch vụ webhosting.
 

15. Domain Locking là gì?

Locking một domain có nghĩa là không cho bất cứ ai lấy cấp domain của bạn khi domain bị mất password hay thong tin email trên Whois người khác lấy mất.
 

16. DNS là gì?

DNS viết tắt của "Domain Name Server".Tức khi bạn gõ tên domain trên trình duyệt , 1 domain sẽ được domain name server của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.
 

17. Tôi có thể đổi nhà cung cấp domain khác sau khi đã đăng ký?

Vâng, bạn có thể chuyển đổi đến bất kỳ nhà đăng ký tên miền nào trước khi tên miền hết hạn.
 

18. Phải làm gì khi domain tôi dự định đăng ký khi có nguời khác đăng ký trước?

Bạn có thể liên lạc mua lại domain của người đăng ký truớc hay chọn tên khác. 
 

19. URL là gì?

URL viết tắt từ Universal Resource Locator. Nó dùng để định nghĩa 1 website vi dụ: URL của chúng tôi là http://www.ebay.com

Kinh nghiệm đầu tư tên miền

 

YẾU TỐ CỦA MỘT DOMAINER THÀNH CÔNG

 

domainer

YẾU TỐ CỦA MỘT DOMAINER THÀNH CÔNG

Khi nói đến một công việc kinh doanh, người ta thường qua tâm đến loại hình kinh doanh đó là gì và thu nhập kiếm được từ việc kinh doanh đó là bao nhiêu? Hiện nay có rất nhiều loại hình kinh doanh nhưng hôm nay tôi xin chia sẻ về một loại hình kinh doanh mới đó là kinh doanh tên miền và kiếm tiền trực tuyến trên internet. Vấn đề này không còn mới mẻ trên thế giới nhưng khá mới đối người Việt và đặc biệt là những người chưa bao giờ kiếm được tiền từ internet, và có quan niệm sai lầm về vấn đề này.

Có hai kiểu người tham gia vào internet: Một là kiểu người chi tiền và thời gian cho internet để tìm kiếm thông tin, giải trí, chia sẻ và học hỏi; còn kiểu người thứ hai là vận dụng internet vào công việc của họ để đạt hiệu quả tốt nhất và dĩ nhiên là kiếm tiền từ internet đồng thời họ có thêm thời gian cho cuộc sống. Nhiều người trong chúng ta mơ ước có một việc kinh doanh nào đó chỉ cần kiếm được 2 triệu VND một ngày là đã mãn nguyện nhưng tôi muốn nói đến một công việc dưới đây có thể kiếm 20 triệu, 200 trăm triệu, thậm chí 2 tỉ một ngày và bạn thật sự muốn biết công việc đó là gì?

Trước tiên tôi xin liệt kê các top website kiếm tiền trên mạng và kiếm tiền thông qua trương trình quảng cáo Google Adsense, hàng tháng họ đều đặn nhận những khoản tiền khổng lồ từ công việc làm nhờ internet.

Top các website kiếm tiền trên mạng “internet”

kiem tien online

Các trang web kiếm tiền online

Top các website và blog kiếm tiền với Google Adsense

Kiem tien online

Kiem tien online với domain

1. Mashable.com là trang web có thu nhập hàng đầu với trường trình quảng cáo Google Adsense. Trang web này được thành lập bởi Pete Cashmore. Hàng tháng thu nhập Adsense của nó là khoảng 600.000 $. Lượt truy cập vào trang web nay khoảng 25 triệu lượt/ tháng

2. Weblogs.com Là website có thu nhập cao với GA. Họ sở hữu tổng số 90 blogs. Số lượt xem trang web của họ hàng là 25 triệu lượt. Và doanh thu với Google Adsense là $ 190.000 mỗi tháng. Trang web này được thành lập bởi Brian Alvey và Jason Calacanis vào năm 2003.

3. DigitalPoint.com Digitalpoint là một trong những diễn đàn phổ biến nhất trên Internet. Diễn đàn này hàng tháng doanh thu từ Google Adsense là 500,000 $

4. TechCrunch.com Doanh thu của trang web TechCrunch.com với Google Adsense hàng tháng là khoảng 240,000 $.

5. Digg.com Digg.com là một trang web mạng xã hội khác . Nơi mọi người chia sẻ và đọc tin tức và thông tin khác nhau. Doanh thu từ Google Adsense hàng tháng là khoảng $ 250,000.

6. Prelzhiltton.com có thu nhập Google Adsense bằng cách viết blog. Ông viết về tất cả các loại tin tức hot về các người nổi tiếng. Ông kiếm được khoảng $ 200.000 mỗi tháng.

7. ShoeMoney.com Shoe Money trở nên rất phổ biến bằng cách cung cấp cho mọi người làm thế nào để kiếm được từ internet. Người sáng lập của là Jeremy Shoemaker và kiếm được 140.000 USD mỗi tháng.

8. Tweetmeme.com Trang Tweet meme kiếm được khoảng $ 225,000 mỗi tháng với Google Adsense và trang này có khoảng 385.000 lượt truy cập mỗi tháng.

9. PlentyofFish.com Một doanh nhân người Canada tên là Markus Frind và bạn gái của mình đã phát triển trang web này và kiếm được 300,000 $ mỗi tháng với Google adsense.

10. ClickIndia.com Trang web ClickIndia kiếm được 85.000 USD mỗi tháng với GOOGLE ADSENSE. Trang web này có khoảng 5,5 triệu người truy cập hàng tháng.

 
Tra cứu tên miền

Tra cứu tên miền

Những gì bạn vừa xem bạn hoàn toàn có khả năng làm được như họ, ban đầu họ cũng giống như bạn và tôi, vấn đề bạn có dám nghĩ như họ và trả giá để làm mọi việc đúng như nhưng gì họ đã làm để đạt đến mục tiêu thu nhập của bạn với lĩnh vực này.

Ngoài những điều vừa nói thì trong giới những người kinh doanh trên internet và domainer thì không ai không biết đến một domainer tên là Yun Ye, Ông đã lập kỉ lục bằng việc kiếm 100.000$ mỗi ngày và sau đó ông đã bán toàn bộ danh mục đầu tư tên miền của ông với số tiền lên đến 164 triệu $ vào năm 2004, rồi câu chuyện trở thành triệu phú nhờ đầu tư tên miền của Domainer Kevin Ham. Mỗi một công việc kinh doanh, mỗi một nghề đều có những cách làm và bí quyết riêng và việc kinh doanh tên miền, kiếm tiền trên internet cũng vậy.

Nếu bạn đang đọc bài viết này có lẽ bạn cũng là một người đang đầu tư tên miền hay là chủ nhân của một số website, hoặc có lẽ bạn cũng là người khá rành về internet. Nhưng so với những điều tôi chia sẻ thì bạn vẫn chưa thành công, chưa kiếm được tiền từ tên miền và internet. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bạn thật sự tìm ra bí quyết của việc đầu tư tên miền hiệu quả và làm giàu chính đáng trên internet.

Domainer là một người đầu tư tên miền và kiếm tiền từ tên miền có liên quan đến internet , triết lý đơn giản của việc kinh doanh này là mua thấp và bán cao, cho thuê quảng cáo, và liên kết tiếp thị tên miền.Trong khía cạnh của bài viết hôm nay tôi chỉ đề cập đến việc đầu tư tên miền và những điều cần thiết để trở thành một domainer thực thụ, một nhà đầu tư tên miền thành công. Từng chi tiếp của bài viết này liệt kê những bí quyết những kĩ thuật đã được kiểm chứng bởi kinh nghiệm thực tế để giúp bạn thành công trong ngành công nghiệp tên miền.

 
tên miền

Tên miền đẹp và cách phát triển tên miền

1/ Cách lựa chọn tên miền

Mọi dự án kinh doanh muốn thành công đều phải có chiến lược khôn ngoan và sắc bén, việc đầu tư tên miền không phải là ngoại lệ, bạn phải hiểu nguyên tắc cơ bản của việc lựa chọn và mua tên miền, chiến lược quảng bá tên miền, phương cách bán và chuyển nhượng tên miền. Những tên miền bạn lựa chọn nên đạt tiêu chí tối thiểu sau:

A, Tên miền dễ nhớ, dễ gõ, tên miền độc đáo

Vidu: 2222.VN | XY.COM.VN

B, Tên miền chung có liên quan đến sản phẩm hoặc một dịch vụ cụ thể nào đó

VN: ADAPTER.VN , KEYBOARD.VN, THOITRANGQUYONG.COM ” Thời trang quý ông ”

 

C, Tên miền có thể phát triển thành một thương hiệu số.

Tên miền phải là một thương hiệu số không nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác và mang tính toàn cầu như GOOGLE , YAHOO, YOUTUBE……Bạn nên hạn chế tối đa việc đầu tư tên miền chỉ đáp ứng được nhu cầu “địa phương”. Xu hương thương hiệu sản phẩm dịch vụ truyền thống tại Việt Nam có nhiều từ như ” vina ” “viet” và bạn không nên lặp lại điều đó trên hệ thông internet điều này thể hiện tính hạn chế trong tầm nhìn chiến lược cua thương hiệu số của người Việt Nam. Bản chất của internet là không biên giới, bạn đang tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh liên quan đến toàn cầu, để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần vượt lên chính mình cố gắng nhanh chóng hòa nhập với những điều kiện và yếu tố thành công trong ngành kinh doanh này. Chúng ta không thể ra đại dương đánh bắt những con cá lơn với một con thuyền nhỏ bé và những kinh nghiệm của một người làm nghề chài.

D, Tên miền có đuôi mở rộng phổ biến,

Tên miền đuôi mở rộng tốt nhất hiện nay là .COM .Tên miền .COM mang tính quốc tế và bạn có thể mua bán chuyển nhượng dễ dàng, nếu bạn là domainer Việt Nam tôi khuyên bạn nên quan tâm thêm đến tên miền .VN & COM.VN nhưng tốt nhất nên chọn tên miền .VN, nếu những dự án bạn muốn phát triển thì mới nên đầu tư tên miền .COM.VN. Tuy nhiên tôi không khuyến khích bạn đầu tư “nhiều” tên miền quốc gia trong giai đoạn này vì giá tên miền .vn & com.vn còn quá cao hơn nữa chưa có cơ chế chính sách cụ thể cho việc mua bán, chuyển nhượng. Nếu đăng kí để đầu tư thì bạn cần phải kiên nhẫn.

E, Tên miền ngắn

Là tên miền càng ít kí tự càng tốt, tên miền ngắn dễ dàng gân ấy tượng và tên miền ngắn thể hiện được đẳng cấp và tính chuyên nghiệp. Ngoài ra những tên miền này tốn ít thời gian khi gõ bàn phím để truy cập, bạn đã biết khái niệm “thời gian là vàng” với tên miền và internet thì “tốc độ là số một.” có một điểm mạnh về tên miền ít kí tự mà tôi không thể không nói đó là bạn không bao giờ phải lo về việc liên quan đến thương hiệu của cá nhân hoặc tổ chức nào, bởi tính tùy biến của tên miền it kí tự vô cùng phong phú, chính vì thế nó có sứ thu hút vì đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn khách hàng quan tâm đến tên miền của bạn.
 
VD : QQ.COM.VN / LX.COM.VN / RD.COM.VN

F, Tên miền có âm tiết hay rõ ràng, dễ nghe

Là loại tên miền mà bạn có thể test khi nói tên trang web, tên miền của bạn cho một người lần đầu được nghe đến tên website đó qua điện thoại. Nếu họ không thể viết ra được đúng tên miền đó thì bạn phải xem xét nghiêm túc về tên miền mà bạn đã đầu tư. Một tên miền tốt cần truyền thông dễ dàng trên tất cả các phương tiện.

G, Tên miền mô tả về một điều rõ ràng

Là tên miền mà bất kì ai cũng có thể hiểu sơ lược về nội dung của website nếu được xây dựng trên tên miền đó.

H, Tên miền là một từ khóa hot

Là tên miền được hàng ngàn người gõ tìm kiếm hàng ngày, sứ mạng của một tên miền là mô tả một công việc kinh doanh, một sản phẩm, một dịch vụ trên internet, một từ khóa tốt có thể giúp phát triển công việc kinh doanh nhanh hơn và tăng thứ hạng của website trên các máy chủ tìm kiếm, dễ dàng tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

I, Tên miền không liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đã được đăng kí bảo hộ

Là tên miền đã được bảo hộ tại Việt Nam hoặc trên thế giới. Bạn có thể tra cứu các nhãn hiệu đã được bảo hộ qua các link sau:

Tra cứu nhãn hiệu tại Việt Nam : TRA CỨU NHÃN HIỆU VIỆT NAM

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế : TRA CỨU NHÃN HIỆU QUỐC TẾ 

Tra cứu nhãn hiệu tại Mỹ : TRA CỨU NHÃN HIỆU TẠI MỸ 

Như tôi đã chia sẻ ở bài viết trước việc đầu tư domain là một việc đầu tư trí tuệ, sáng tạo ở mức độ cao. Việc bạn thể hiện thai độ đúng đắn, nghiêm túc với công việc này vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ danh mục đầu tư domain ” tên miền ” của bạn.

” Lưu ý cho quý độc giả không phải là nhà đầu tư tên miền : Quý vị nên đăng kí tên miền cho doanh nghiệp của mình càng sớm càng tốt, ba loại tên miền mà quý vị nên đăng kí đó là tên miền .com .vn và .com.vn vì một khi đã mất tên miền khả năng gành được lại là vô cùng khó khăn và chi phí cao hơn rất nhiều lần, mặc dù tên miền đó trùng với thương hiệu của quý vị. Tên miền có tính toàn cầu hóa và tuân thủ luật pháp quốc tế ” đăng kí trước sử dụng trước. Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện để khởi kiện tại WIPO UNRP & ICANN quý vị phải chứng minh được ý đồ xấu của người sở hữu tên miền liên quan đến thương hiệu ” rất nổi tiếng ” đã được đăng ký nhãn hiệu của quý vị. Theo tôi cách thức khôn ngoan nhất đó là thỏa thuận mua lại tên miền thương hiệu của quý vị cáng sớm càng tốt trước khi có sự xuất hiện của bên thứ ba.


” Rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh tại Việt Nam đã không quan tâm đến việc bảo hộ nhãn hiệu của mình tại cục Sở Hữu Trí Tuệ, đã không đăng kí tên miên để bảo vệ thương hiệu trên internet, đây là một vấn đề đáng báo động trong thời kì thương mại điện tử và toàn cầu hóa. Sự việc đã được cảnh báo từ khá lâu nhưng tình hình chưa khả quan, nay tôi xin đề nghị một quy trình đơn giản như sau”: Trước khi thành lập doanh nghiệp quý vị nên:

 
 
1/ Tra cứu tên miền và đăng kí tên miền theo tên doanh nghiệp mong muốn thành lập ( Tên công ty . com / .vn / com.vn )
 
2/ Đăng kí kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu Tư 
 
3/ Đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ
4/ Bắt đầu kinh doanh.

K, Tên miền có yếu tố tiên tri

Là một tên miền có khải tượng rõ ràng về một xu hướng trong tương lai gần trên cơ sở nghiên cứu khoa học và xu hương toàn cầu.

VD: xuatbandientu.com / maytinhbang4g.com / 4dwebcam.com / tabletpcwindows8.com

L, Tên miền thể hiện ý nghĩa tốt đẹp

 
Là một tên miền có ý nghĩa hoặc chứa đựng một dự án khả thi, tên miền có khả năng mở rộng có nghĩa cho các SUB domain.
 
M, Tên miền hạn chế tối đa những từ ghép dài và không có ý nghĩa bổ trợ

 
Là loại tên miền không kết hợp giữa nhiều thành phần và kí tự hoặc số. “ trường hợp có thể chấp nhật được là các thành phần kết hợp như: I, E, CLOUD, 3D, 4G, 3G, ONLINE , MARKET, WORLD”
 
VD : 3DTV.VN / 4GNETWORK.VN / ONLINEMARKET.VN / CLOUDTECH.VN / APPMARKET.VN / DOMAINMARKET.VN / TABLETWORLD.VN

N, Tên miền có khả năng sinh lời ngay lập tức với các trương trình quảng cáo

Là một tên miền mà bạn có thể tạo ra thu nhập từ quảng cáo với GOOGLE ADSENSE, CLICKBANK , AFFILIATE, DOMAIN PARKING , INFOLINK, LINKADS, tại sao điều này là quan trọng ? vì khi bạn tham gia vào việc kinh doanh online điều đó có nghĩa là bạn đang làm việc với những cỗ máy thông minh và tốc độ bản chất của công nghệ là tốc độ nếu không theo kịp, không nắm bắt được và có tư duy đúng về điều này có lẽ bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau. Vì internet và công nghệ chạy quá nhanh còn bạn lại quá chậm.

2/Chiến lược đầu tư tên miền

Chiến lược đầu tư có vai trò đặt biệt quan trọng vì nó quyết định sự thành bại của dự án đầu tư domain, nó giúp cho bạn có một cái nhìn dài hạn và là cơ sở để bạn có quyết định lựa chon hay loại bỏ các ý tưởng tên miền mới, giúp bạn tập trung, hiểu và tận dụng được điểm mạnh điểm, khắc phục những điểm yếu như kiểu đầu tư theo cảm xúc, đầu tư theo phong trào.

Có nhiều chiến lược đầu tư nhưng trước tiên tôi xin được chia sẻ chiến lược của cá nhân tôi

1, Đó là lựa chọn một chủ đề, một lĩnh vực để theo đuổi, khi đã lựa chọn được một lĩnh vực tiềm năng để theo đuổi bạn phải trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực đó, bằng việc bạn nghiên cứu lựa chọn các tên miền liên quan một cách sâu sắc nhất, quyết tâm nhất, sáng tạo nhất. Mọi nguồn lực về tài chính, thời gian và trí tuệ cho một lĩnh vực tôi tin bạn sẽ có một danh mục đầu tư tên miền đáng giá có khả năng sinh lời và đạt mục tiêu lợi nhuận mà bạn đề ra.Ngoài việc xây dựng danh mục đầu tư bạn cũng xây dựng thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, cụ thể là trong ngành công nghiệp tên miền.

2, Lựa chọn tên miền với ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng anh, vì tính ứng dụng cũng như phổ biết của ngôn ngữ internet toàn cầu, ngoài việc tiếp cận lưu lượng truy cập và tìm kiếm toàn thế giới bạn còn có thể ứng dụng được tên miền của mình trong các trường trinh quảng cáo , quảng cáo liên kết affilate, quảng cáo Google Adsense, Quảng cáo nội dung, trương trình domain parking, bán tên miền. Theo số liệu thống kê toàn thế giới thì tên miền cấp cao dot Com đã có những bước chuyển biến vượt bật vì tính phổ biến và khả năng giao dịch thành công trên thị trường tên miền là 74%, tên miền .Net là 11% tên miền .ORG là 8% tên miền .BIZ là 2%., Các loại tền khác là 0,XX %. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn phải xem lại danh mục đầu tư tên miền của mình.

 
Tên miền tiếng Việt hầu như thất bại hoàn toàn trong việc thu hút các traffic nước ngoài và giá trị click quảng cáo rất thấp trong các chương trình kiếm tiền online mà tôi vừa giới thiệu. Nếu danh mục đâu tư tên miền của bạn nhiều tên miền tiếng việt thì áp lực ra hạn là rất lớn nghĩa là domain đó khó có khả năng sinh lời nào khác ngoài việc bán tên miền hoặc xây dựng website tốt với lưu lượng truy cập “khủng”. Là một domainer bạn không có nhiều thời gian cho việc này.

Trong giai đoạn hiện nay thì việc lựa chọn đầu tư tên miền tốt nhất theo tôi là theo dõi và mua lại các tên miền đẹp hết hạn liên quan đến danh mục đầu tư của bạn, việc đăng kí thêm tên miền mới nên lựa chọn tên miền đẹp tiếng việt .com và tên miền đẹp tiếng anh .vn tỉ lệ đầu tư tên miền .COM là 80-85%. Tên miền VN & COM.VN 15-20% là hợp lý.

 

· * Lý do khả năng còn sót lại tên miền đẹp tiếng việt .COM và tên miền tiếng anh .VN còn tương đối nhiều, ngoài ra việc mua lại tên miền hết hạn có liên quan đến lĩnh vực của bạn giúp bạn nhanh chóng có một danh mục đầu tư tốt với những tên miền đã được index tại GOOGLE và các máy chủ tìm kiếm khác nếu may mắn bạn có thể có sẵn một lượng traffic thường xuyên từ số khách hàng đã quen truy cập vào tên miền này. Bạn hãy làm quen với một khái niệm mới đó là ” Lưu lượng truy cập là tiền ” ” Traffic is money ”

Hết phần 1


CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ DOMAIN – TÊN MIỀN

 

dau tu ten mien

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ DOMAIN “Tên miền”

Tại phần 1 tôi đã nói về yếu tố của một domainer thành công, hôm nay tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về chiến lược đầu tư tên miền.

Nếu bạn là một nhà đầu tư tên miền khôn ngoan hay một doanh nhân thức thời trong thời đại kinh tế internet,  chắc hẳn bạn đã có một chiến lược riêng cho việc kinh doanh của mình. Nói cách khác, bạn đang tham gia vào một môi trường kinh doanh hiện đại, một thị trường trên internet đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt và đây là mỏ vàng mới được một số ít người khai thác. Có thể bạn đang sở hữu những tên miền đẹp và một số website đang hoạt động, bạn cũng am hiểu về marketing online và đã đầu tư một khoản ngân sách không nhỏ cho danh mục đầu tư domain của mình nhưng bạn chưa đạt được mong ước hay chưa tạo ra giá trị, tệ hơn là bạn đang gặp khó khăn, bế tắc và nản lòng. Thật ra không phải bạn đã lựa chọn sai ngành nghề hay việc kinh doanh domain trên internet là không hiệu quả mà là chính bạn chưa có một tư duy đúng đắn hay một cách làm phù hợp!

Với trải nghiệm thực tế của mình và nghiên cứu về cách làm của những domainer thành công trên thế giới, những điều tôi chia sẻ trong phần này sẽ giúp các domainer mới vào nghề tránh những sai lầm phổ biến. Lúc đầu, các domainer thường rất hào hứng với những hoài bão lớn lao. Họ có quá nhiều mơ ước và hành động cách vội vàng, muốn mau chóng đạt thành công trong khi áp dụng những cách làm xa rời thực tế và thậm chí nằm ngoài quy luật chung đối với mọi loại hình kinh doanh. Đăng kí qúa nhiều tên miền cùng lúc mà không kịp phát triển chúng để sinh ra lợi nhuận trong vòng một năm để tự nuôi chúng cho đến ngày chúng hết hạn. Gia hạn tên miền sẽ trở thành gánh nặng nếu bạn không cho chúng vào hoạt động để kiếm thu nhập tự động nuôi nó cho đến ngày nó tìm được chủ nhân mới. Một nhà đầu tư tên miền chuyên nghiệp sẽ không hành động theo cảm xúc như vậy, họ không hoang tưởng mà nhìn vào thực tế qua những con số. Họ hành động có kế hoạch, tuân thủ và trung thành với chiến lược đã chọn. Họ nắm rõ khách hàng mục tiêu và thời điểm tốt để giới thiệu tên miền cũng như dự án tiềm năng của họ.
 

Tôi khẳng định đây là một thời điểm tuyệt vời để có những tên miền đẹp và giá trị tại Việt Nam. Dù lúc này còn nhiều trở ngại do chưa có sự nhận thức đầy đủ và chưa có chính sách thật phù hợp với việc kinh doanh tên miền còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại là cơ hội cho những ai biết nhìn trước thời cuộc và đưa ra chiến lược khôn ngoan phù hợp với từng thị trượng cụ thể. Trên thế giới đã có những domainer rất thành công vì họ đi trước và sở hữu những tên miền .com là từ khóa gốc với lưu lượng tìm kiếm hàng trăm ngàn lượt mỗi ngày như “affiliate.com” hay “buydomains.com” nên họ đã trở thành triệu phú từ lâu nhưng chúng ta đang đề cập đến việc sở hữu những tền miền ít giá trị hơn vì chúng ta đi sau họ nhưng vẫn  là mới mẻ đối với thị trường internet tại Việt Nam và còn nhiều cơ hội để biến những tên miền mình đang sở hữu thành những cột tài sản thụ động bằng cách kinh doanh trên internet nhờ tên miền.

Mua ban ten mien, Mua ban domain

Cơ hội đầu tư domain tốt nhất

Nhân đây, tôi cũng nói thêm: Không phải ai cũng nghĩ việc kinh doanh tên miền có thể thành công và trở nên giàu có như điều tôi vừa nói, vì cũng có nhiều người mua tên miền để chơi hoặc để dùng vào việc khác hay chỉ để thỏa mãn sở thích được sở hữu những tên miền đẹp. Những domainer kiều này họ quá đặc biệt và không cần áp dụng những gì tôi sắp chia sẻ sau đây, bởi những điều tôi chia sẻ là những kinh nghiệm thực tiễn của một người đầu tư tên miền và làm giàu từ tên miền.

Tôi hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn biến những tên miền của mình thành những tài sản lớn và trở thành một domainer thành công. Nếu bạn muốn trở thành một domaner chuyên nghiệp và thành công thì tôi sẽ đồng hành cùng bạn để giải quyết những vần đề khách quan lẫn chủ quan nhằm giúp bạn đi từ thế bị động thành chủ động, từ lo âu đến vui mừng, trong khó khăn tìm ra lối thoát và xây dựng một sự nghiệp tỏa sáng trên Internet.

Để có một chiến lược kinh doanh domain hiệu quả, chúng ta phải xét đến các yếu tố tác động đến một nhà đầu tư tên miền:

1.YẾU TỐ  KHÁCH QUAN TRONG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN 

Internet đã phát triển tại Việt Nam được hơn chục năm và hiện nay có hơn 30 triệu người dùng internet và mức độ tăng trưởng hàng năm là trên 20%. Đây là lượng khách hàng không nhỏ trên môi trường internet nhưng ngay chính tại Việt nam số lượng website đang hoạt động hiệu quả còn hạn chế và các lĩnh vực nhắm tới chưa phong phú, chủ yếu là tin tức và giải trí như vnexpress.net , dantri.com.vn, vietnamnet.vn, 24h.com.vn, zing.vn, nhaccuatui.com….Mảng thương mại có vatgia.com và chodientu.vn cùng một số trang rao vặt khác. Mảng công nghệ và chia sẻ kiến thức có tinhte.vn, vozforums.com, ddth.com, webtretho.com, lamchame.com….Mảng chia sẻ tài liệu có tailieu.vn , docx.vn,kilobooks.com…Như vậy, môi trường Internet tại Việt Nam được coi như một mảnh đất  màu mỡ còn hoang sơ đang chờ bạn khai thác và vun trồng thêm nhiều cây trái  giúp ích cho cộng đồng bằng danh mục đầu tư đầy trí tuệ của mình. Với một môi trường đầy tiềm năng như vậy, bạn hoàn toàn có thể  làm được!

Bên cạnh những thuận lợi vừa nêu trên thì nhận thức của cộng đồng về thương mại điện tử còn nhiều hạn chế, thiếu niềm tin về các giao dịch TMDT. Hệ thống pháp luật và bảo vệ người dùng cũng như người cung cấp dịch vụ thương  mại điện tử còn đang trong quá trình xây dựng. Nhiều chủ doanh nghiệp ngại thay đổi, ngại tiếp cận với một lĩnh vực mới mà mình  không am tường. Nhiều kẻ xấu cũng lợi dụng internet và tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, bạn có thể biến những hạn chế này thành cơ hội cho mình nếu bạn nhanh chân xây dựng một chiến lược đầu tư domain đúng đắn ngay bây giờ.

Để lựa chọn cho mình một danh mục đầu tư phù hợp, bạn cũng nên biết hiện tại có bao nhiêu nhà đầu tư cùng tham gia vào lĩnh vực tên miền? Theo thống kê và nghiên cứu của tôi, số lượng cá nhân và tổ chức có chiến lược kinh doanh nghiêm túc ở lĩnh vực này chỉ vào khoảng con số 20. Những lĩnh vực mà họ đã đầu tư đó là du lịch, dịch vụ, công nghệ, mua bán rao vặt, tôn giáo, thương hiệu, bất động sản, xe cộ, thời trang, công nghệ 3D, tên miền 1 và 2 kí tự…Quả thật, đây là một con số khá khiêm tốn trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin và thương mại điện tử như hiện nay tại Việt Nam. Con số này sẽ cải thiện nhanh chóng trong thời gian sắp tới về cả số lượng và chất  lượng dự án tên miền, danh mục tên miền khi có sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

2.YẾU TỐ CHỦ QUAN TRONG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN 

Đây là một lĩnh vực kinh doanh có tính trí tuệ và đầy tiềm năng song gặp không ít trở ngại khó khăn từ nhiều phía. Chúng ta thiếu kiến thức, thiếu một hành lang pháp lý để hoạt động kinh doanh, thiếu một môi trường kinh doanh uy tín và tập trung …Nhận thức của nhiều người về lĩnh vực tên miền còn hết  sức hạn chế. Mặc dù vậy, đây là một thời điểm tuyệt vời để bạn bước vào thị trường và xây dựng cho mình một chỗ đứng trong ngành công nghiệp tên miền. Nó là một trong  những ngành kinh doanh không thể thiếu trong thời đại số, công nghệ thông tin và TMDT, điều đó đã được chứng mình trên toàn thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Chiến lược đầu tư tên miền

Môi trường kinh doanh và đầu tư tên miền Việt Nam & Thế Giới

Điều bạn phải làm được trong giai đoạn này đó là hoàn thiện con người cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh này, lựa chọn và tìm ra lợi thế của bạn để đầu tư đúng hướng đồng thời tạo sự khác biệt để xây dựng thương hiệu và kinh doanh hiệu quả.

Một tên miền đẹp và có giá trị được phát hiện phải là thành quả của sự lao động, sáng tạo, nghiên cứu nghiêm túc về nhu cầu cũng như xu hướng phát triển của lĩnh vực mà tên miền đó nhắm tới. Bạn làm việc nghiêm túc và thực hiện việc đầu tư này với một chiến lược rõ ràng, tập trung bạn sẽ thành công.

Như đã đề cập tại phần một của bài viết này, đó là bạn nên chọn một chủ đề, một lĩnh vực để theo đuổi và nghiên cứu. Muốn làm được điều này nhà đầu tư tên miền phải biết thế mạnh và sự hiểu biết của mình trong lĩnh vực gì là tốt nhất? Những tên miền hiện tại của mình có giá trị không? Chúng có tạo ra lợi nhuận không? Có tiềm năng thỏa mãn những nhu cầu nào của thị trường trong tương lai? Có phải là những tư khóa tốt không? Có đáp ứng được các yếu tốt của một domain đẹp để nhằm mục đích thu hút thị trường và sự quan tâm của các khách hàng và các nhà đầu tư?

Những điều cần có của một domainer  khi xây dựng chiến lực đầu tư là xem xét lại ngân sách và các nguồn lực để kinh doanh tên miền hiện tại và những công cụ để hỗ trợ công việc này phát triển lành mạnh.  Hiện nay bạn đang có bao nhiêu ngân sách cho việc đầu tư? Và những công cụ gì hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn tên miền, ứng dụng phát triển tên miền? Công cụ nào hỗ trợ cho việc quảng bá và bán tên miền?

Bạn phải cập nhật thêm kiến thức về ngoại ngữ tiếng anh kiến thức, website, seo, online marketing, Pr, email marketing, social media …

Nếu bạn đã hội tụ đủ các yêu tố liên quan như tố chất, kiến thức, kinh nghiệm, cách làm phù hợp và một khoản tiền vừa phải thì có thể kích hoạt mảng đầu tư tên miền của bạn thành một mảng kinh doanh đầy tiềm năng.

3.CÔNG CỤ HỮU HIỆU HỖ TRỢ TRA CỨU TÊN MIỀN 

Sau đây tôi xin giới thiệu một số công cụ sẽ giúp bạn tìm kiếm những tên miền đẹp và có giá trị như đã nêu ở phần 1

 

Domain keywords

Domain keywords – Công cụ tìm kiếm tên miền từ khóa

1 / GOOGLE KEYWORDS TOOLS

Đây là công cụ giúp bạn tìm kiếm từ khóa và số lượng người search hàng tháng tại GOOGLE. Đây là một công cụ hữu ích mà nhiều domainer lựa chọn sử dụng đầu tiên tiếp đến là những phần mềm chuyên nghiệp khác.

2 / KEYWORDSPY.COM

Keywordspy.com là một website cung cấp những công cụ thống kê từ khóa và mức độ tìm kiếm chúng tại từng quốc gia riêng biệt …Đặc biệt là, chúng cung cấp cho bạn số liệu về các nhà quảng cáo đang mua từ khóa đó để quảng cáo GOOGLE ADWORDS. Đánh giá giá trị của từ khóa so sánh từ khóa mà các nhà quảng cáo đã mua.

3/  INSTANT DOMAIN SEARCH

Đây là một công cụ search nhanh nhất giúp bạn biết ngay  tên miền quốc tế đó đã được đăng ký hay chưa, nó đưa ra kết quả ngay khi bạn vừa gõ xong tên miền.

4/  NAME BOY

Là một công cụ giúp bạn có được những  gợi ý mới từ những tên miền. Bạn chỉ cần gõ vào từ đầu và từ cuối của tên miền đó Name boy sẽ giúp bạn đưa ra những  gợi ý tên miền và thống kê những tên miền đó đã được đăng ký hay chưa?

5/  JUSTDROPPED.COM &  DROPDAY.COM

Trang web này cho bạn số lượng thống kê những tên miền bị hết hạn và bị xóa đi hàng ngày tại các nhà đăng ký tên miền thế giới. Đây là một nguồn tên miền giá trị vì có nhiều tên miền đẹp với lưu lượng truy cập hàng ngày của chúng cũng được JUSTDROPPED.COM VÀ DROPDAY.COM thống kê chi tiết. Bạn có thể mua được những tên miền đẹp giá rẻ.

6/ BUSTANAME.COM 

Công cụ tại trang web này giúp bạn có thể sáng tạo ra hàng trăm tên miền chỉ từ một ý tưởng tên miền, đôi khi chỉ bắt đầu bằng một từ có liên quan đến lĩnh vực mà bạn nghĩ tới.

7/ BULK SEACH AT GODADDY.COM

Công cụ này tại GODADDY.COM giúp các domainer đồng thời tìm kiếm kết quả của 500 tên miền .COM cùng một lúc, đây là một công cụ tôi hay dùng để sàng lọc số lượng lớn tên miền của một lĩnh vực, thay vì tra cứu từng tên miền một.

4. NHỮNG SAI LẦM VỀ TÊN MIỀN CẦN LOẠI BỎ

Trong quá trình kinh doanh tên miền sẽ có  những quan niệm sai lầm, chung ta xem xét chúng và loại bọ chủng, sau đây là những sai lầm điển hình trong đầu tư domain.

Tên miền đẹp , Quan niệm sai lầm về tên miền đẹp

Những quan niệm sai lầm phổ biến về tên miền

1/Tên miền đẹp là đủ!

Một tên miền đẹp nhưng chưa được sử dụng cũng giống như một bản kế hoạch tốt đang chờ người có thẩm quyền ký tên. Như một hạt giống tốt nhưng không được gieo trồng cho đến ngày nó chết  rồi bỏ đi.

2/Tên miền đẹp là tất cả!

Nhiều người lầm tưởng rằng, domain là tất cả trên internet và TMDT, thật ra nó chỉ là  một thành phần, một thành phần quan trọng nhưng không phải là tất cả. Domain đẹp nhưng không sinh ra lợi nhuận chúng dần trở nên gánh nặng.

3/Tên miền đẹp là tốt cho SEO!

Thật ra bạn có một tên miền đẹp nhưng không có nội dung hay và được cập nhật thường xuyên thì không có gì có thể giúp tên miền hoặc website đó sẽ có được vị trí tốt tại GOOGLE.

4/Mọi người sẽ tự tìm đến và trả bạn giá cao để mua tên miền của bạn!

Tên miền của bạn không có ai quan têm đến và đang gặp khó khăn thì rất có thể đó là những lý do sau: Bạn chưa viết một là thư nào giới thiệu về tên miền của mình, chưa viết một quảng cáo nào về tiềm năng và giá trị của tên miền bạn đã đầu tư; chưa làm gì với tên miền của bạn, chưa mở một tài khoản paypal, chưa có một tài khoản VISA chưa đăng bán tên miền của mình ở bất cứ nơi  nào và thức tế chưa ngồi để định giá cho những tên miền đó hoặc chưa hiểu rõ quy trình mua bán và thanh toán cho một giao dịch tên miền.

Sản phẩm sẽ không bao giờ trở thành hàng hóa nếu sản phẩm đó không cộng thêm một hoặc nhiều hoạt động  xúc tiến thị trường.

Domain của bạn chỉ là một sản phẩm điện tử mang  những kí tự được số hóa trong list danh mục đầu tư domain hàng năm tiêu tốn ngân sách của bạn. Vì thực tế là, tên miền chúng không tự bán hay tự giới thiệu chính mình được  mà việc đó là của bạn, bạn đã mơ tưởng đến chúng, bỏ tiền đăng kí và đặt chúng vào một trò chơi mà quy luật chủ đạo ở đây là may rủi. Để giải quyết vấn đề này, tôi xin giới thiệu một công thức đơn giản giúp bạn lập lại tương lai cho danh mục đầu tư tên miền của mình.

Domain + Hoạt động phát triển & xúc tiến thị trường = domain sinh lợi nhuận

Dù bạn có một tên miền đẹp nhưng nếu  không có một hành động quảng bá hay phát triển nó thì sẽ không ai biết đến tên miền đó và giá trị của nó trừ bạn.

Các hoạt động xúc tiến kinh doanh tên miền bao gồm:

- Nghiên cứu thị trường mục tiêu của domain, đánh giá khả năng thành công và giá trị domain bằng các công cụ nghiên cứu thống kê và hoạt động quảng bá domain, đánh giá mức độ quan tâm và triển vọng của tên miền trong lĩnh vực mà chúng đại diện. Gửi email đến khách hàng mục tiêu. Xây dựng webpage liên kết quảng cáo, index google với một vài nội dung và bài viết liên quan. Trong giai đoạn chờ đợi phải làm sao để tên miền sinh lợi nhuận để chúng tự có khả năng ra hạn.

- Đăng bán chúng tại các nhà môi giới và diễn đàn tên miền, vì đôi khi những khách hàng rất muốn mua nhưng không biết chủ nhân có bán không và thường họ đi tìm một sự lựa chọn khác kém giá trị hơn.

- Khi bạn đăng bán tên miền hoặc list parking domain đó tại các sàn giao dịch uy tín và chuyên nghiệp như SEDO, họ sẽ giúp bạn giới thiệu tên miền đến những thành viên và khách hàng đang có hoặc quan tâm đến tên miền của bạn.

- Bạn phải nghiên cứu để định giá cho mỗi tên miền dựa theo mức độ quan tâm của từng tên miền, ít nhất bạn cũng có được một báo giá theo chủ quan về một tên miền. Bạn có thể trả lời ngay cho ai đó hỏi đến chúng.
- Xác định phương án và quy trình chuyển nhượng, thanh toán cho đối tượng khách hàng Việt Nam và quốc tế.

- Áp dụng các phương pháp marketing điện tử, công cụ điện tử trên môi trường internet cho việc kinh doanh domain của bạn như email, banner, links, video, hình ảnh.

Bạn đang ở trong thế bị động khi chỉ ngồi đó chời ai đó hỏi mua tên miền của mình. Bây giờ, bạn sử dụng chúng để sinh ra  một khoảng lợi nhuận 10$  trong vòng một tháng để trả chi phí gia hạn nó và những thời gian còn lại là tạo ra một nguồn thu nhập thụ động cho bạn.

Nếu bạn đang muốn biết cách làm thể nào để sử dụng và phát triển một domain để sinh ra lợi nhuận thì tôi sẽ giúp bạn từng bước để đạt được điều đó. Ngoài việc xác định rõ những trở  ngại khó khăn và cách thức kinh doanh không phù hợp.

5/Áp dụng cách kinh doanh tên miền không tối ưu 

Như những gì tôi vừa liệt kê ở trên, chắc chắn bạn đã biết tại sao việc đầu tư và kinh doanh tên miền của mình chưa thành công, thậm chí đang bế tắc và thất bại.

Cái bạn có đó là sự chờ đợi, chờ đợi một phép mầu nào đó, nhưng dẫu là phép mầu thì cũng phải do ai đó làm. Còn bạn thì đang trông chờ việc đó từ chính những tên miền của bạn. Thực tế chúng không thể tự làm được mà chính là bạn.

Có nhiều phương pháp hiện nay đang thực hiện trong việc xúc tiến thương mại điện tử, cụ thể là domain. Cụ thể, đó là các cách làm truyền thống như tiếp cận giới thiệu qua các hội thảo, sự kiện, bài viết, phóng sự, PR nhưng cho đến hiện nay vẫn không đạt được kết quả tối ưu, vì những việc đó chỉ mang tính chất xúc tiến mất chi phí cao và tốn nhiều thời gian hơn . Chúng ta đang kinh doanh một sản phẩm trí tuệ, một sản phẩm thương hiệu số, một sản phẩm vô hình, một sản phẩm của sự kì vọng và niềm tin. Chúng không bị giới hạn về không gian nhưng có giới hạn về thời gian. Vòng đời cho một domain là 12 tháng nếu áp dùng phương pháp kinh doanh sai sẽ rất khó thành công.

Kinh nghiệm của tôi sản phẩm công nghệ nên dùng cách thức công nghệ số, tiếp thị số cụ thể là các hoạn động thông qua email marketing, website và marketing, Pr online, social media networks là chủ yếu để đạt đến hiệu quả và những trương trình này cũng phải hết sức tốc độ từ khâu lên kế hoạch cho đến khi thực hiện hoàn tất là 1 tuần cho đến một tháng.

LƯỠNG  LỰ VÀ THIẾU NHẤT QUÁN

Nhiều tên miền bạn nghĩ nó quá đẹp và không muốn bán giá thấp, và một số tên miền bạn bỏ quên và để rớt mất mà bạn cũng không quan tâm. Bạn ở trong một trang thái tâm lý khó diễn tả thật sự không biết mình muốn gì. Nếu đã đẩu tư để kinh doanh thì sẽ nghĩ đến việc làm mọi cách để bán, nếu đã đầu tư vì đam mê thì đã tìm mọi cách để phát triển.

Nếu bạn đã làm và tìm cách để bán hoặc phát triển thì hiện nay đã có những thành công nhất định.

6.Giải pháp khắc phục khó  khăn và những sai lầm

Điều đầu tiên đó là bạn dành thêm thời gian để nghiên cứu lại những domain mà mình đang nắm giữ bằng những công cụ hữu ích ở trên, lựa chọn và phân loại domain cho những công việc cụ thể sẽ thực hiện.

Tôi gợi ý 3 nhóm: Nhóm nắm giữ, nhóm phát triển nội dung, nhóm đăng bán. Xây dựng kế hoạc hành động cho từng  nhóm này.

Tới đây bạn rút ra được điều gì trong thời gian qua khi bước vào đầu tư domain, tình hình hiện tại ra sao, thật sự  điều đó không còn quan trọng nữa mà quan trọng trong lúc này bạn phải xác định là hướng đi và cách làm phù hợp.

Thay đổi những yếu tố bất lợi trong nhận thức kinh doanh tên miền:

Bạn phải thay đổi suy nghĩ về lĩnh vực đầu tư này, bạn đã rơi vào thế bị động quá lâu khi đăng kí một tên miền rồi hi vọng ai đó sẽ gọi điện cho bạn hỏi mua với giá vài chục  nghìn dollar. Thực chất đây là một ảo tưởng của những người mới bước vào kinh doanh trong lĩnh vực này. Và bạn phải là người chấm dứt những ảo tưởng đó để có một sự khởi đầu mới lạc quan hơn. Lưu ý đầu tiên những tên miền bạn đăng kí mới cần đạt được những yếu tố tối thiểu mà tôi đã nêu ở Phần 1 của bài viết này.

 

life of domainer

Cuộc sống của một domainer – Domainer life

Sau khi bạn đã hệ thống lại danh mục tên miền. Bạn sẽ có thêm thời gian, nguồn lực và tài chính tập trung cho việc tối ưu các ứng dụng từ tên miền để tạo lợi nhuận cũng như giá trị tinh thần và vật chất cho doanh nghiệp, gia đình và cá nhân bạn. Tức khắc, những điều này sẽ tạo một sự ảnh hưởng của chính nó đến cộng đồng xã hội và đối tượng mà bạn muốn tác động đến.

Thời gian quý báu còn lại bạn nên dành cho gia đinh, bạn bè, và cộng đồng của bạn để học hỏi thêm những điều mới vẻ về cuộc sống và những ý tưởng tên miền hay và hữu ích đều xuất phát  từ cuộc sống và chúng được sinh ra để đáp ứng một nhu cầu nào đó.

Ví dụ : TRUNGTAMCAINGHIEN.COM “Trung tâm cai nghiện” - GIUPVIECONLINE.COM “giúp việc online” …

Khi đi trên đường phố và tàu điện ngầm tại một quốc gia được mệnh danh có nền kinh tế tri thức như SINGAPORE bạn sẽ bắt gặp những khẩu hiệu : What is good for human is good for business “Tạm dịch là điều gì tốt cho con người thì tốt cho công việc kinh doanh”

Một dự án đầu tư trước nhất phải đúng hướng , tạo ra sự ổn định ổn định về chiến lược đầu tư, ổn định về tài chính, ổn định về tâm lý, tư tưởng , ổn định về con người, tạo ra giá trị đích thực như tiền, thời gian, danh tiếng, trí tuệ và kiến thức nâng cao, và yếu tố cống hiến cho cộng đồng.  Nếu chưa  tạo được một sự ổn định chắc chắn bạn sẽ không thể tiến xa hơn về ngành này.

Cho tôi hỏi vài cau hỏi rất thực tế sau: Việc kinh doanh domain hiện tại có tốt công việc hiện tại của bạn? cho gia đình bạn? cho sức khỏe của bạn? cho danh tiếng của bạn ? Và cho việc nâng cáo kiến thức đồng thời hoàn thiện con người bên trong của bạn không ? Chúng ta đã lý tưởng hóa chúng nhưng lại thiếu  những hành động cụ thể đem đến hiệu quả đích thực.

 

ý tưởng tên miền , domain idea

Phút suy ngẫm – Thinking

Đọc đến đây tôi nghĩ bạn nên pha một tách trà hoặc cafe rồi dành chút thời gian để trả lời những câu hỏi trên. Với tư cách là  một người kinh doanh, một domainer,  tôi mong có thể chia sẻ và giúp có được những câu trả lời mà từ khi bước vào công việc này bạn đã không nghĩ đến chúng.

Nếu bạn không chứng minh được điều đó với chính mình  rằng, việc đầu tư tên miền này là đúng đắn, hiệu quả, rất tiềm năng , nhiều cơ hội để trở nên giàu có, được tự do tài chính trước tuổi 40, được gặp gỡ và giao lưu với những người  thức thời tài giỏi, biết thêm kĩ năng ứng dụng công nghệ cao,chắc chắn nó sẽ thuyết phục những người đi sau. Chúng ta phải dũng cảm để nhìn nhận vấn đề và giải quyết tận gốc rễ vấn đề bên trong mỗi chúng ta . Đó là yếu tố quan trọng mà bạn nắm thế chủ động thực hiện được, giữa rất nhiều trở ngại khó khăn mang tính khách quan như chính sách và quan niệm sai về lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

6.Những khó khăn và thách thức trong đầu tư tên miền

Chính sách về tên miền và kinh doanh tên miền tại Việt Nam còn nhiều bất cập. Nếu Việt Nam nghĩ  tên miền là một tài sản số của quốc gia không cho giao dịch mua bán thì chúng đa đang đi ngược lại xu hướng toàn cầu về lĩnh vực này. Điều này là không thể không thay đổi vì chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập cần tuần thủ luật pháp quốc tế đặc biết là luật về tiền và internet.  Những hình thức bảo hộ, bảo vệ đều không được hoan  nghênh và chỉ làm trì trệ thêm. Một ví dụ cụ thể để chúng ta dễ dàng liên tưởng đó lànhững làng nghề truyền thống của chúng ta, chúng là những di sản văn hóa phi vật thể quý giá nhưng ngày càng ít, hiếm và biến mất càng nhanh trong  những năm trở lại đây vì những sản phẩm họ làm ra không bán được.Làng nghề đó không thể ôm danh hiệu và tự gìn giữ giá trị của chúng được bằng những  khẩu hiệu.Điều họ cần đó là sự thuận lợi trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, những sản phẩm của họ được bán đi đem về của cải vật chất để nuôi sống chính họ để  tự duy trì và phát triển làng nghề.

Với lĩnh vực tên miền và TMDT cũng thế, chúng ta không chỉ cứ hô khẩu hiệu nhưng không có chính sách và tạo ra môi trường kinh doanh để chúng phát triển lành mạnh và có kiểm soát.

Thị trường kinh doanh mua bán tên miền nhu cầu rất cao nhưng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thểdo lo sợ đầu cơ trục lợi hay một lý do nào đóTôi cho rằng, đây là một  sách lược tạm thời không phải là một chiến lược hay cho TMDT tại Việt Nam.

Dầu vậy, nó đang tạo ra những yếu tố bất lợi tiềm tàng và rất có thể sẽ trở thành nghiêm trọng. Theo sự quan sát cũng  như thống kê của tôi suốt quá trình theo dõi tình hình đăng ký tên miền tại VNNIC,,hàng ngày chúng ta đều mất rất nhiều tên miền đẹp, có giá trị vào tay những nhà đầu tư nước ngoài. Họ là những domainer chuyên nghiệp, những tập doàn kinh doanh online, những công ty cung cấp dịch vụ internet và thương mại điện tử, những công ty mua bán tên miền đến từ những quốc gia lớn như  MỸ, HÀN QUỐC, PHÁP , và gần đây có sự tham gia mới của các nhà đầu tư đến từ NHẬT BẢN. Họ đang kinh doanh và sống tại một đất nước có nền công  nghiệp tên miền và internet phát triển, có nhiều tiền và công cụ hỗ trợ. Họ có nhiều ứng dụng tốt để tạo ra nhiều lợi nhuận từ tên miền.

 

domain investors

Đọ sức

Điều tệ hơn của sách lược hiện tại đang áp dụng tại Việt nam là làm nản lòng những nhà đầu tư chân chính trong nước. Không tạo động lực để  có thêm những nhà đầu tư  mới tham gia vào xây dựng thị trường. Số lượng nhà đầu tư đã ít và yếu nay lại càng ít hơn vì  khó khăn và thua lỗ. Trong khi các nhà đầu tư nước  ngoài lại có điều  kiện tốt để mua và nắm giữ những tên miền đẹp .vn .com.vn mới. Điều đáng lưu ý là họ có thể chờ đến thời điểm Việt Nam có chính sách thông thoáng và rõ ràng hơn. Rõ ràng, đây là một sách lược có tác dụng ngược. Có thể chúng ta đang mắc lại một sai lầm cách đây đã vài chục năm….

Một trong những câu chuyện mà hầu như ai cũng biết đó là việc kinh doanh trong thời kì những năm 60.Thời kì đó,ai không làm trong hợp tác xã mà đi kinh doanh các đồ dùng thiết yếu như vải vóc, thực phẩm, phụ tùng và vật liệu xây dựng đều gặp rất nhiều khó khăn và thường xã hội đặt cho cái tên là “con buôn”  “gia đình cá thể”.  Họ là những người thức thời và khôn  ngoan trong giai đoạn đó. Nhưng họ thường phải lẩn trốn và buôn bán vụng trộm. Ngày nay,chúng ta thấy nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh tự do và được khuyến khích nhưng họ đã không còn cơ hội được nhìn thấy điều đó.

Rồi hôm nay, khi đọc báo, tôi lại thấy những cụm từ như “ kẻ đầu cơ tên miền” “ kẻ trục lợi từ tên miền” có mặt  nhiều trên những tờ báo mạng uy tín. Ngoài ra một số doanh nghiệp trong nước thể hiện tính chất ” khôn nhà dại chợ ” khi mất cả  năm trời để theo đuổi rồi chi nhiều tỉ (vnđ )để mua lại tên miền của những domainer nước ngoài nhưng thích đi kiện và thuê báo chí viết bài không hay về các domainer  Việt Nam “nhà đầu tư tên miền Việt Nam” 

Chúng ta đã áp đặt một ngôn từ không tốt đẹp như “ con buôn” thay cho doanh nhân và gần đây là “kẻ đầu cơ tên miền” thay cho nhà đầu tư tên miền mà họ là một trong những nhân tố quan trọng tạo nền móng cho thị trường TMDT. Một mô hình kinh doanh đang được nhắc đến nhiều trong những cuộc họp quan trọng của nhiều quốc gia có nền kinh tế tiên tiến.

Chúng ta đã không có một số lượng doanh nhân tài ba và trưởng thành, lão luyện trong thương trường khi bước vào nền  kinh tế thị trường và giờ đây chúng ta đang chuẩn bị  không có một lượng nhà kinh doanh bất động sản số, “ nhà đầu tư tên miền” và các sản phẩm trí tuệ cao khi bước vào nên kinh tế internet, kinh tế số & thương mại trực tuyến ”.

 

Đăng ký và đầu tư tên miền

Đăng kí tên miền

Hàng ngày theo dõi tình hình đăng ký tên miền tôi cảm thấy buồn thậm chí shock vì những tên miền mà nhiều cá  nhân cũng như doanh nghiệp trong nước đang đăng kí rất nhiều tên miền không đạt được tiêu chí tối thiểu nào về một tên miền thật sự, và chắc chắn chúng không hề thân thiện với các máy chủ tìm kiếm hiện nay. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài thì hoàn toàn ngược lại họ đầu tư từ khóa cho từng ngành nghề một cách bài bản thử hỏi chúng ta sẽ, xếp thứ hạng bao nhiêu khi khách hàng tiềm năng trong cùng một ngành, một lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm từ khóa đó tại GOOGLE.COM. YAHOO.COM, BING.COM. Chúng ta sẽ cạnh tranh thế nào trong nền “kinh tế số, kinh tế internet”.  Những thuật ngữ mới này được nhắc và đề cấp đến nhiều trong các trường trình phóng sự và PR bởi tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực tên miền và internet trong thời gian gần đây. Tuy nhiên các nhà quản lý vấn chưa thực sự có những hành động thiết thực ủng hộ họ về góc độ tinh thần, cải thiện chính sách hoặc đưa ra lộ trình cụ thể cho thị trường tên miền.

Có một thực tế trong thế giới thiên nhiên làm chúng ta phải suy ngẫm, đó là không phải những sinh vật khỏe nhất, to nhất, hay chạy nhanh nhất còn tồn tại và phát triến đến ngày nay mà là những sinh vật có khả năng thích nghi nhất với môi trường.

Trong cai rui co cai may

Trong cái rủi có cái may

Trong chữ viết của người Trung Quốc từ  “ wei ji” có nghĩa là nguy cơ. Người ta thường nói là trong cái “nguy” có cái “cơ”, luôn có cơ hội trong những lúc  khó khăn nguy hiểm nhất.

Bạn cần phải không chế cái nguy và tận dụng cái cơ. Với kinh nghiệm thực tiễn của tôi, việc trước tiên bạn phải làm được đó là tạo sự ổn định và duy trì được quyền sở hữu những tên miền đẹp của mình, biến chúng thành những nguồn thu nhập thụ động để tự duy trì và tạo lợi nhuận cho bạn trong lúc này.

Chấm dứt những ảo tưởng, loại bỏ những tên miền không mấy giá trị ra khỏi danh mục đầu tư tên miền hiện tại của bạn. Có một câu danh ngôn mà tôi nghĩ nó có tác động mạnh mẽ:

“ Không thể tiến bộ nếu thiếu sự thay đổi , và những ai không thể thay đổi tư duy của mình thì không thể thay đổi bất cứ cái gì” ( George Bernard Shaw )

“Bất cứ khi nào có sự thay đổi, khi đó sẽ có cơ hội” Jack Welch – CEO GE USA.

Chúng ta đã nói đến việc thay đổi nhận thức và tư duy kinh doanh về lĩnh vực tên miền và bây giờ nếu bạn đã sẵn sàng thì chúng ta sẽ xem xét  những chiến lược phổ biến và hiệu quả mà các nhà đầu tư tên miền hiện nay đang áp dụng. Sau đó bạn sẽ chọn ra một chiến lược phù hợp nhất cho mình.

7.BẢY CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TÊN MIỀN PHỔ BIẾN

Sau đây tôi xin giới thiệu 7 chiến lược đầu tư tên miền phổ biến  nhất.
Việc của bạn là lựa chon chiến lược phù hợp nhất trong điều kiện thực tế tại Việt Nam để thực hiện.

1, Các loại tên miền trùng thương hiệu và gõ nhầm thương hiệu

Đây là chiến lược đầu tư mua các tên miền có từ liên quan đến thương hiệu của các doanh nghiệp hoặc các website lớn. Như tôi đã viết tại phần 1 của bài viết này, hiện nay, tại VN nhiều doanh nghiệp lớn chưa đăng kí nhãn hiệu và tên miền, đây là vấn đề nghiêm trọng cấp bách thuộc về phía doanh  nghiệp.

Vì nếu các nhà đầu tư trong nước không đăng kí thì cũng sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài đăng kí và khi đó những doanh nghiệp này sẽ trả giá đắt cho sự thờ ơ của mình và thực tế đã có  những ví dụ điển hình.

Kiểu đầu tư này vừa mạo hiểm, vừa phức tạp nhưng cũng có nhiều thuận lợi vì có thể chuyển nhượng tên miền với giá cao. Tên miền kiểu này cũng đón nhận nhiều lưu lượng truy cập do gõ nhầm khi khách hàng của doanh nghiệp đó tra cứu . “ Một vài nhà đầu tư nước ngoài đang mua lại các tên miền có  thể gõ nhầm của các trang web và thương hiệu lớn tại Việt nam”,  điều họ nhắm tới đó là lưu lượng truy cập. Họ là những nhà đầu tư tên miền đến từ Hàn Quốc và  một số quốc gia khác …

Ngoài ra, người đang thực hiện chiến lược đầu tư này phải sẵn sàng đón nhận khá nhiều phiền phức vì những ý kiến trái chiều.

Bạn phải là một người vừa am hiểu tên miền và pháp luật. Theo thống kê của các chuyên gia tên miền tại GODADDY thì xu hướng đầu tư tên miền theo chiến lược này tại Mỹ và Châu âu đang giảm. Với tư cách cá nhân, tôi khuyên những domainer mới không nên thực hiện chiến lược đầu tư này vì có quá nhiều điều bạn phải đối phó, trong khi còn nhiều việc quan trọng hơn bạn phải làm trong ngành công nghiệp tên miền.

2, Chiến lược đầu tư tên miền từ khóa

Tên miền theo từ khóa là một sự lựa chọn khôn ngoan và chắc chắn không bao giờ lạc hậu. Bạn có thể xem thêm tại bài viết của domainer Nguyễn Dũng tại blog :www.domain.name.vn

3, Chiến lược đầu tư tên miền theo lô

Đây là chiến lược đầu tư liên quan đến tên miền từ khóa nhưng với số lượng lớn, theo chủ đề hoặc số lượng tên miền rớt hàng ngày có lưu lượng trên 1000 lượt … Cách đầu tư này thường được các nhà đầu tư lớn dùng.Ví dụ điển hình là ông Mike Mann vào ngày 16-17 tháng 4 /2012, đã đạt kỉ lục khi đăng kí 13.140.000 tên miền trong một ngày và hàng ngày ông đăng kí khoảng 300 tên miền. Chiến lược này chỉ phù hợp với những  nhà đầu tư tên miền lão luyện và đã thành công.

 4, Chiến lược đầu tư tên miền dự báo

Chiến lược đầu tư tên miền dự báo là đầu tư các tên miền của một lĩnh vực có xu hướng phát triển trong tương lai. Với chiến lược này, bạn phải đọc phân tích các bài báo và bình luận đánh giá cũng tham khảo tại Google Trends  http://www.google.com/trends/ để xem xu hướng sắp tới là gì .Kiểu đầu tư này đòi hỏi chuyên môn cao và tư duy logic cũng như sáng tạo không ngừng của domainer,  tuy nhiên nếu thành công lợi nhuận sẽ vượt xa mong đợi.

 5, Chiến lược đầu tư tên miền theo phương pháp tra cứu

Chiến lược này áp dụng nhiều công cụ phân tích và tìm kiếm tên miền giá trị có CPC cao để kiếm nhiều tiền từ việc PARK DOMAIN và liên kết bán các sản phẩm theo trường trìnhAffiliate Marketing  của CJ, AMAZON, CLICKBANK, EBAY.

6, Chiến lược đầu tư tên miền bao vây

Đây là chiến lược đầu tư và xây dựng dự án kinh doanh tiềm năng bằng tên miền và chuyển nhượng dự án. Chiến lược này thể hiện tính chuyên nghiệp và loại loại bỏ được nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực…Chiến lược này phù hợp với nhà đầu tư tên miềnkết hợp với  một mô hình kinh doanh truyền thống.

 

7 , Chiến lược đầu tư tên miền tiệm tiến

Chiến lược đầu tư này là tìm mua các tên miền đạt được các yếu tố của một tên miền đẹp, xây dựng nội dung cho chúng đồng thời tham gia các chương  trình tiếp thị liên kết, tiếp thị kinh doanh, quảng cáo liên kết, quảng cao banner  website tạo thu nhập thụ động đều đặn qua chường trình GOOGLE ADSENSE, BUY SELL ADS, CJ, AFFILIATE.

 

Domainer Bui Hong Diep

Gardening on the internet – Làm vườn trên internet

Sau khi đã xem xét 7 chiến lược trên, tôi nghĩ bạn cũng đã biết mình nên phải đầu tư theo chiến lược nào. Tuy  nhiên, nếu bạn còn băn khoăn chiến lược nào mới thực sự hiệu quả và phù hợp cho một domainer tại Việt Nam, bắt đầu từng bước để thực hiện chiến lược đó ra sao để đạt được thành quả. Tại phần 3 của bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một chiến lược đầu tư domain mới của tôi. Nó là một chiến lược mà hiện nay tôi hoàn toàn hài lòng. Chắc chắn nó chưa được chia sẻ bởi bất cứ ai hay bạn có thể tìm thấy trong bất cứ tài liệu nào vì nó được sinh ra từ thực tiễn  nghiên cứu áp dụng tại Việt Nam. Tôi đặt tên cho nó là chiến lược ” “Làm vườn trên internet ” “Gardening on the internet” Trong chiến lược này, tôi sẽ mô tả chi tiết cách lựa chọn hạt giống tên miền, trồng tên miền trên mảnh đất nào? chăm sóc tên miền ra sao, loại bỏ những tên miền cỏ dại, sâu, bệnh, thu hoạch và đem bán ở thị trường nào để thành công và trở nên giàu có từ domain.

Điện thoại giá rẻ